VU VƠ SẮC MÀU

By Hà Linh

 

thế giới lẫn màu người lẫn vào nhau
Màu bạc tiền màu thờ ơ trộn màu vàng mã
Màu đói nghèo màu mưa màu gió
Buồn đổ chiều thành đêm loang lổ
Đom đóm đốt mình sáng miệng lũ chim đêm

Trưa nay 23/7/2008 Anh Nguyễn Trọng Tạo Hà Linh Phan Chí Thắng Minh Nguyệt có cuộc gặp then chốt bàn mọi sự về việc in tập thơ NET MÙA THU 1 chuẩn bị bị đêm ra mặt tập thơ và Hội ngộ MÙA THU 2. Sẽ có ngay một entry của anh Tạo thông báo và mời chính thức buổi gặp mặt blogger Hà Nội.

Điều đặc biệt là buổi gặp hôm nay diễn ra tại nhà của blogger Phạm Ngọc San ở Hà Đông. Biết anh San sức khỏe đang yếu mình mẩy thường xuyên đau đớn nhưng vẫn vẽ và có những bức tranh phong cảnh đầy trắc ẩn nên Ban Tổ chức quyết định đến với anh San. Hà Linh xúc động trước con người biết vượt qua bệnh tật có những bài thơ bức hoạ gửi gắm triết lý cuộc sống nên đã hứa tặng anh một bài thơ vừa viết trên đường đến với anh San theo góc nhìn của một họa sĩ.


VU VƠ SẮC MÀU
(Kính tặng anh Phạm Ngọc San)

Gam màu nào để vẽ cho mình
hồng rồi xám ngã từ mây xuống đất
xanh rồi úa từ ngọn chò xuống cỏ lấm lầy
đỏ nguyên sơ rã mình cơn lũ chảy
từ đỉnh non về bãi nhạt hạ lưu

More...

HÁT RONG

By Hà Linh

    Hà Linh

HÁT RONG

(Kiếp này xin làm người hát rong
Chỉ mong đời không chê trách
Ca từ)

Tiếng hát Người

không tắm trong ánh sáng đèn màu

không vút bay tràng vỗ tay ngút ngát

từng giọt đàn loang vết lê trên đất

micro treo ngực

amply cõng sau lưng

đàn ôm lòng

thằng bé xách thùng loa phía trướcTrong ngực Người thanh âm khoác hình hài què quặt

thoát ra ngoài phát quang phổ vào chiều

bảy nốt phiêu diêu bảy sắc khổ bảy bậc thời gian bảy vía nén từng câu tròn méo

mảnh âm rơi tan nát dưới lốp xe


Những ca từ phát ra từ tầm cao gạch vỉa hè lát phố

tôi gập người đặt đồng lẻ hứng giọt đàn

chợt nhói cao tầng tiếc nuối ước mơ tầng đục trầm nặng nề chặn đồng xu bụi lấm

Ngẩng lên nhìn một quãng phố rỗng âm.


Kính gửi các bạn đọc. Sau khi post bài thơ dư âm đi Tây bắc về Hà Linh muồn đưa thêm thông báo về tình hình cơn lũ ở tây bắc để bạn đọc biết thêm. 

 

Sáng sớm 4/8 một vùng áp thấp ở phía Đông Bắc đảo Lu dông (Philippin) mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) vượt qua kinh tuyến 120 độ kinh Đông vào biển Đông. Sáng 5/8 ATNĐ mạnh lên thành cơn bão số 4 Kammuri bão mạnh dần lên đến cấp 10. Trưa 6/8 bão đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sau đó di chuyển theo hướng Tây vượt qua phía Bắc bán đảo Lôi Châu suy yếu còn cấp 8. Đêm 6/8 bão đi vào phía Bắc vịnh Bắc Bộ và chuyển hướng theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam. Tối 7/8 bão đổ bộ vào đất liền tỉnh Quảng Ninh. Sau khi cập bờ bão suy yếu thành ATNĐ di chuyển chậm về phía Tây - Tây Nam tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp và tồn tại ở phía đông Hoàng Liên Sơn đến ngày 9/8.

More...

CHIỀU ĐỎ

By Hà Linh

Trở về từ Yên Bái. Qua Thị trấn AT thăm quê. Cơn lũ mới chỉ tạm duỗi mình sau con nước đỉnh. Cả khung đất trời là màu đỏ của sạt lở lũ trôi của nước. Cùng đi có nhiều PV họ chụp ảnh làm tin. Còn nhóm cán bộ của ngành thì làm việc lặng lẽ hơn. Chợt bắt gặp một cây hoa gạo cổ thụ đổ. Chợt vẳng nghe điệu hát buồn bã của những người lang thang...

Trên con đường quay về câu chuyện âm thầm về cô gái bên gốc gạo và những người hát rong cứ trở nên ám ảnh.
Cảm xúc về người dân vùng lũ HL sẽ chuyển thành đợt kêu gọi quyên góp trong tuần này. Còn bây giờ xin gửi tặng bạn yêu thơ một đôi dòng về "Chiều đỏ".
Hà Linh

CHIỀU ĐỎ
(Tặng em gái Yên bái)
Ngày xưa hoa gạo rất trắng
chỉ tại em giấu vào đó thẹn thùng
chăn trâu nướng khoai giấu lửa rơm góc đồng gió lựng
đôi môi hé giấu son thầm  giấu nhuỵ
anh giấu ước mơ...

Anh đi xa
cây thắp đèn đỏ chiều ngác ngơ
lửa lã chã rơi đầy lối ngõ
màu hoa cũ gió thì rất lạ
hẹn ước rớt đâu để gió hanh hao

Bây giờ nơi anh không có ráng chiều
chẳng có mùa đông
chắc không tiếc nuối màu hoa nắng
anh hút theo những tà áo trắng
đèn thành đô chói loá xoá lối về

Một mình em khêu những đêm khuya
ngọn nến nghẹn ngào trút mình theo nắng
đốt cạn đêm cạn tháng năm đợi hoa lại trắng
để trả lại em chiều xưa đỏ thẹn thùng.


More...

HUẾ - BAN MÊ - SAKE - CƯỜI HẢ HÊ

By Hà Linh

 Hà Linh
(Ghi chép công tác)

1. Huế

Thực hiện lời hứa với Phương Hà và Chương trình "Thắp sáng ngọn lửa nhân ái" đêm 25/12/2007 trong chuyến công tác ngắn ngày vào Tây Nguyên tôi dừng lại ở Đà Nẵng để trở ra Huế. Chỉ có một việc duy nhất: trao món quà 20 triệu đồng cho gia đình em Trương Thị Mai bố mẹ mất trong cơn lũ lịch sử năm 2007 ở Thừa Thiên Huế để lại 8 chị em mồ côi. Chị lớn - Mai 19 tuổi em út - 4 tuổi.

Biết rằng về Huế lần này chỉ có một đêm và một buổi sáng. Tôi không có ý định ghi chép gì. Nhưng lần nào cũng thế chỉ cần chạm tới Huế thôi là dường như đã chạm vào nỗi lòng sâu kin chạm vào tình yêu không hình bóng nhưng da diết khôn cùng.

More...

HOA SỮA

By Hà Linh

HÀ LINH
(Tặng các bạn đang xa Hà Nội) 


Buổi hẹn đầu
giữa hai đứa là hương hoa sữa
khúc xạ đêm thành thế giới ảo hình
đổ sóng không gian gập ghềnh thêm phố tối
lệch thanh âm ngập ngừng hụt hẫng lời muốn nói
em như thiên thần đoá đèn vàng ẩn vào lá sẫm xanh

Giờ thì ...
hương xưa không còn cất cánh
gãy làm đôi em một nửa vẫy bay đi
nửa kết quả thõng khô ngậm kỷ niệm vào miền cũ kỹ
thườn thượt nhìn xác lá cập kênh hè

lời nói nửa chừng thành hạt rụng lối xưa
không nảy mầm lọt trong khe gạch vỡ
phôi hạt ủ hương sơ chìm cùng phố ngả màu hoá cũ
cùng anh thành cổ tích bây giờ

More...

TRỞ VỀ (Ghi ta chiều)

By Hà Linh

 

Hà LinhLay lắt chiều
vàng trong bản độc tấu cuối ngày
sóng stress đuổi dồn dạt tới cà phê Phố
trượt chân trước nụ hôn tóc nâu dài góc nhỏ
giọt thanh âm dắt díu lối ngược xa...
**************

Hắn về làng. Dẫu chẳng phải bỏ trốn nhưng vẫn mặc cảm trong cuộc trở về.

Làng rất lạ. Chẳng hiện trên bất cứ bản đồ nào chẳng mốc giới tít từ đầu này sang đầu kia trái đất (chẳng phải làng to mà vì trái đất quá nhỏ). Cư dân thì tứ xứ đủ thứ hạng ham thú thơ văn. Ai cũng độc thân lang thang ngày rồi đêm thích làm quen thể hiện. Thỉnh thoảng cãi lộn vì những chuyện vớ vẩn hợm mình. Làng có nhiều xóm có trưởng xóm nhưng không có trưởng làng. Chẳng ai bầu mà cũng chẳng cần có nó. Chỉ có một người đứng làm quản trị lo đủ thứ để cư dân sống bằng hơi thở. Mọi người mặc nhiên tự vẽ mình kể cả đeo mặt nạ quanh năm. Các căn nhà không cần khoá cửa. Chỉ có điều như Bác T nói nhà làm bằng chữ.

Ấy thế mà làng cứ tồn tại dai dẳng ngày càng nhiều kẻ hiếu kỳ đổ đến tự do đổ đất san nền dựng nhà mời mọc mọi người.

More...

TIỄN ĐƯA

By Hà Linh

 TIỄN ĐƯA
(Kính tặng Chính uỷ của tôi) 

Sau bốn năm chung sống bữa ấy chúng tôi chia tay nhau. Anh là người tiễn đưa. Tôi không nghĩ đấy lại là cuộc chia ly. Bởi tôi dẫn Đoàn văn nghệ Trung đoàn đi dự Hội diễn toàn quân (phía Nam) ở Đồng Dù sau ngày giải phóng rồi sẽ lại quay về với Anh. Nhưng Anh hình như đã biết trước tôi không quay về đơn vị nữa. Cho nên tôi đã không hiểu vì sao Anh trầm lặng và buồn đến thế. Tôi thì cứ nghĩ vì Anh thương tôi mới 20 tuổi đầu đã phải cáng đáng việc khó trong khi Đoàn toàn những đồng đội lớn tuổi hơn nhiều. Anh là Chính uỷ Thủ trưởng trực tiếp của tôi có quyền quyết định thành phần và tiết mục mang đi. Nhưng Anh không thể làm khác khi hầu hết các tiết mục đều do tôi sáng tác và dàn dựng. Sau này Anh kể Anh muốn giữ tôi ở lại vì biết phong thanh về một cơ hội sẽ tiễn tôi đi xa hơn thế.

More...

MAI MỐI – Kính tặng Thày NGT

By Hà Linh

Khi bạn đọc những dòng này Hà Linh đã quyết định tam xa blog một thời gian. Rồi đây công việc sẽ bớt đi Hà Linh sẽ quay lại với niềm say mê của mình ở đây.
Chúc các bạn luôn vui và hạnh phúc với sự có mặt của mình trên trang VNWEBLOGS. HL sẽ tranh thủ ghé thăm mọi người khi có thời gian và không quên về nhà để thắp những ngọn nến nhỏ đáp lễ bạn bè.
Hẹn gặp lại !

 

Hôm qua tôi đến thăm và ở lại với Thày. Thày chủ nhiệm lớp tôi những năm cấp III phổ thông. Là người thấy rõ khát vọng và nỗi đau khổ kìm nén vì hoàn cảnh trớ trêu ở cậu học trò nghèo gày bé nhất lớp (HL tốt nghiệp phổ thông với chiều cao 1 5 m nặng 39 kg). Chính Thày đã động viên tôi đi bộ đội vì biết rằng tôi sẽ vượt qua và chỉ sau đạn bom tôi mới có thể thắng được số phận éo le đeo bám từ thuở nhỏ.

Tôi trở về với hành trang đẹp đẽ của một thanh niên thời chiến bứt phá cuộc đời mình để được như ngày nay. Nhưng Thày thì mất cô quá sớm vì bạo bệnh. Bao năm Thày mai mối các học trò với cuộc đời họ như người anh người cha riêng mình âm thầm lẻ loi cặm cụi nuôi con. Tôi đã đưa bạn tôi đến làm mối. Nếu không có cả tập thể lớp cũ của tôi - lớp chủ nhiệm đầu tiên trong đời giáo viên của Thày vun vào và thuyết phục thì giờ này Thày của chúng tôi vẫn cô đơn trong chiều xế cuộc đời.

More...

LẠC

By Hà Linh

More...

BẤT NGỜ LẮNG LẠI VỚI NƯỚC NGA

By Hà LinhVề đến nhà ngồi gõ những dòng này đã tới nửa đêm. Ngày mai chủ nhật nhưng không là ngày nghỉ. Cuộc hội thảo ở Quảng Ninh ngày thứ hai tới đòi HL phải chuẩn bị các trình chiếu. Nhưng không thể không thức đêm nay để viết những dòng này. Bởi đơn giản trong cuộc đời không phải sẵn có những buổi tối hôm nay với những bất ngờ lắng lại.

1. Bất ngờ thứ nhất:
Vương Cường và Hà Linh đã âm mưu tổ chức một buổi gặp gỡ bloggers Hà Nội sau 2 chuyến đi xa của VC và HL. Nhưng không ai biết lúc gặp nhau ở Nhà hàng “Bí đỏ” lại có một nhân vật đặc biệt xuất hiện. Đó là Nguyên Hùng. Cuộc gặp biến thành buổi tiếp đón đại diện bloggers Sài Gòn quá thú vị. NH đã gieo vào buổi tối hôm nay niềm vui lớn của sự giao lưu giữa hai phương trời xa cách.

More...