ẤN TƯỢNG GIA LAI

By Hà Linh

Hà Linh
 

ẤN TƯỢNG GIA LAI


Nhận lời mời tham dự Hội diễn văn nghệ của TCTy Cà phê VN đến với Gia Lai. Đến rồi thì mới hiểu Gia Lai thu hút đến nhường nào. Hai lần trước đến đây quay tít trong hội thảo trong cảm nhận đám đông những gì nổi bên trên của Tây Nguyên như cái nắng cái gió. Chiều nay tách ra khỏi hội diễn đi An Khê HL cảm nhận được điều gì đó thật lạ.

More...

HỘI TỤ VỚI CÀ PHÊ

By Hà Linh

 

Hà Linh


HỘI TỤ VỚI CÀ PHÊ


Đang kỳ tối mắt tối mũi vì sơ kết 6 tháng đầu năm và chạy nợ công việc ùn đọng thì TCTy Cà phê Việt Nam mời vào Gia Lai để tham dự Hội diễn cà phê. Cố thu xếp để đi vì có quá nhiều lý do cần phải đến Pleiku. Ở đây có rất nhiều đơn vị của ngành mà HL chưa có dịp ghé thăm và tìm hiểu. Hơn nữa ở đây có Văn Công Hùng một gương mặt "cộm cán" của Gia Lai mà anh em trên blog ít ai không biết và HL thì chưa một lần chạm mặt (nghe nói hắn đẹp trai cạnh tranh Nam Hậu blog với ... Hà Linh cần phải làn cho ra nhẽ hic hic). 

Thế nên mặc dù ngày hôm qua (02/7) chẳng có chuyến máy bay Hà Nội - Pleiku HL vẫn chạy vào SG để tranzit ra Gia lai cho kịp sáng hôm nay (3/7) dự khai mạc Hội diễn.

Và ngay tối qua đã "xảy ra" cuộc gặp mặt với Văn Công Hùng cùng với "Bộ Tham Mưu" Hội diễn Tổng chỉ huy TCTy Cà phê và các anh em đồng nghiệp của một số CTy ở Pleiku.


"Bộ Tham mưu" Hội diễn. Từ trái qua: NSUT Quang Tâm - Phó trưởng đoàn NT Đam San; Nhạc sỹ Mạnh Trí - Hiệu trưởng trường Cao đảng NT Đăk Lăk; Nhạc sỹ Hồ Quang Bình - Phó chủ tịch TT Hội Âm nhạc Hà Nội; Phó Chủ tịch CĐ TCTy Cà phê Quý; Chủ tịch CĐ TCTy Cà phê Cựu (nhà thơ Tú Hải); Hồ Xuân Thọ - Trưởng BTC Cụm Hội diến; HL và Huế - CVP CĐ TCTy Cà phê)

More...

LỜI CÁM ƠN

By Hà Linh

Hà Linh

TỪ HỘI THẢO TẬP THƠ ĐA THỨC 

Tối 26/6/2009 theo chương trình của Khoa Sáng tác và Lý luận phê bình văn học thuộc trường Đại học Văn hoá Hà Nội buổi hội thảo ra mắt tập thơ Đa Thức của Hà Linh đã diễn ra với sự thành công ngoài mong đợi ngoài sức tưởng tượng (lời của Nguyễn Trọng Tạo).

Hà Linh xin chân thành cám ơn Anh Nguyễn Trọng Tạo người chủ động đề xuất trực tiếp liên hệ với Khoa Sáng tác và LLPBVH xây dựng chương trình này. Cám ơn PGS Văn Giá Trưởng Khoa cùng các thày cô và sinh viên của Khoa đã tổ chức thành công Hội thảo.

Hà Linh chân thành cảm ơn Giáo sư Hoàng Ngọc Hiến- nguyên Hiệu trưởng đầu tiên Trường Viết văn Nguyễn Du (nay là Khoa Sáng tác và LLPBVH) TS Vũ Nho - nhà phê bình văn học cùng nhiều nhà thơ tên tuổi: Hoàng Cát Tuyết Nga... các nhà phê bình nhà thơ trẻ các bạn blogges Hà Nội đã đến dự và có những nhận xét đánh giá tập thơ khách quan và chân tình.

More...

BẰNG CẢ CON TIM

By Hà Linh

 
BẰNG CẢ CON TIM


1.  Gần 20 ngày sau cơn lũ thế kỷ ở Tây Bắc chúng tôi quay lại để mang tiền quyên góp hỗ trợ cho đồng bào khắc phục khó khăn khôi phục sản xuất. Trời tiếp tục những cơn mưa mới đường lại sạt lở nhưng nhỏ hơn nhiều. Dọc quốc lộ 70 đoạn qua huyện Bảo Yên chiếc Landcruiser mấy lần bị tắc nghẽn vì đường bị đất lấp. Nhìn đoàn xe đứng dưới các vách núi đất dựng đứng sũng nước mưa và cây to rã rượi chờ các máy xúc dọn đường ai cũng rùng mình. Vì chỉ cần một chấn động nào đó thôi cả triền núi có thể bất thần lở xuống chôn vùi những chiếc xe nho nhoi ấy như từng chôn sống hàng trăm người hàng nghìn ngôi nhà trong đêm lũ lớn xảy ra. Chính con đường này hôm kia thôi trước chuyến đi của chúng tôi 2 ngày nhóm của nhà thơ Hoàng Cát đã phải ngủ rừng rồi quay về vì không thể qua được.

More...

HUẾ - BAN MÊ - SAKE - CƯỜI HẢ HÊ

By Hà Linh

 Hà Linh
(Ghi chép công tác)

1. Huế

Thực hiện lời hứa với Phương Hà và Chương trình "Thắp sáng ngọn lửa nhân ái" đêm 25/12/2007 trong chuyến công tác ngắn ngày vào Tây Nguyên tôi dừng lại ở Đà Nẵng để trở ra Huế. Chỉ có một việc duy nhất: trao món quà 20 triệu đồng cho gia đình em Trương Thị Mai bố mẹ mất trong cơn lũ lịch sử năm 2007 ở Thừa Thiên Huế để lại 8 chị em mồ côi. Chị lớn - Mai 19 tuổi em út - 4 tuổi.

Biết rằng về Huế lần này chỉ có một đêm và một buổi sáng. Tôi không có ý định ghi chép gì. Nhưng lần nào cũng thế chỉ cần chạm tới Huế thôi là dường như đã chạm vào nỗi lòng sâu kin chạm vào tình yêu không hình bóng nhưng da diết khôn cùng.

More...

ĐÂU RỒI MỘT THUỞ SINH VIÊN

By Hà Linh

Hôm nay ngày làm việc cuối cùng tại STOCKHOLM. Mấy ngày qua đoàn của HL đi mỗi ngày hàng trăm km qua các tỉnh phía Nam Thuỵ Điển để rồi hôm nay quay lại làm việc với một Bộ một tập đoàn xuyên quốc gia về sản xuất sữa và một Trường Đại học nổi tiếng nhất STOCKHOLM. Chiều nay HL lên tàu du lịch để rời STOCKHOLM vượt biển Ban Tích sang TALLINH thủ đô của ESTONIA. Lần đầu tiên HL được lên con tàu lớn và sang trọng đến thế. Cảm giác thật lạ dẫu đã xem phim Titanic vài lần. Sáng mai khoảng 10 giờ (giờ Thuỵ Điển tức 15 giờ Hà Nội) tàu mới đến nơi sau 15 tiếng đông hồ vượt biển.

HL đã chụp trên 1.500 bức ảnh cả phong cảnh và tư liệu. Không biết khi nào có dịp post lên để giới thiệu một cách khái quát toàn cảnh chuyến đi cho bạn bè trên blog. Đành nhặt ra vài bức mà chúng gây cảm xúc khó nói gây nhớ vô cùng thời sinh viên đã qua. Vẫn phong cảnh những thành phố châu Âu con người châu Âu mái trường tương tự…


Ngôi nhà HL ghé thăm và làm việc tại ngoại ô STOCKHOLM

Có ai không nhớ tới thời sinh viên một khi những hình ảnh như thế này
từng một thời gần gũi


Một trong ba hành lang khách sạn trên tầu. Tầu có 15 tầng.

Quán ăn Bufet ở mọt góc tàu

Người nghệ sỹ chơi đàn trong một bar trên tàuSảnh vào Siêu thị trên tàu

Một chút tâm sự HL xin gửi tặng các bạn Bloggers. Hẹn ngày trở về gặp lại. Tàu bắt đầu ra biển lắc mạnh HL chắc là phải đi nằm thôi.

Hà Linh
Trên tàu Victoria đi Estonia 20/9/2007


 

More...

LỜI CHÀO TỪ UPPSALA

By Hà Linh

Đúng 6h30 sáng hôm nay 16/9/2007 (giờ Thụy Điển) Hà Linh hạ cánh xuống sân bay Quốc tế Arlanda - Stockholm. Mùa Thu chính hiệu Thụy Điển hiện diện đón đoàn công tác từ Hà Nội do một đ/c Lãnh đạo Bộ dẫn đầu. Mới sáng sớm người dân Stockholm còn đang say giấc bầu trời đã sáng bừng và trong veo.

- Các anh gặp may - Hường cô gái Việt phiên dịch tiếng Thụy Điển đã sống ở Stockholm 20 năm vui mừng thông báo. Ngày này năm ngoái nóng bất thường nhưng năm nay thời tiết lại trở về chính mình. Hôm qua còn mưa phùn hôm nay đón các anh trời đẹp quá.

Nhìn nhiệt kế chỉ 3 độ C cả bọn rét run. Ngay lập tức xe đưa đoàn về thăm UPPSALA - một thành phố cổ của Bắc Âu lớn thứ tư Thuỵ Điển chỉ có 180 ngàn dân trong đó 35 ngàn sinh viên mà gần một nửa là sinh viên quốc tế. Con đường xuyên qua những cánh rừng thông xanh rừng bạch dương lá đang ngả sang vàng màu sắc pha trộn thật tuyệt vời. Đã lâu rồi hơn mười năm nay Hà Linh mới có dịp nhìn lại rừng Châu Âu sang Thu nơi sản sinh những bức danh hoạ của Levitan.

Hà Linh tranh thủ post tặng các bạn một số ảnh từ UPPSALA. Ảnh rất đẹp mỗi ảnh nặng trên 2 MB HL phải giảm size để post lên khiến mờ đi một chút.

Sẽ còn mùa Thu trong chuyến đi này của Hà Linh. Sẽ còn mùa Thu đẹp hơn gửi về cho các bạn. Lại như trước đây mỗi lần dứng trước cảnh đẹp của những xứ sở xa lạ HL lại bâng khuâng nhớ và thương mình đến thế. Đến bao giờ bao giờ mùa Thu nước mình mới đẹp bởi cái trong sạch và yên tĩnh đến nhường này?


Tại Trung tâm Thành phố cổ trên 300 năm của UPPSALA


Một kiểu quảng cáo giày trước của hàng bán giày


Bên trong Nhà thờ cổ lớn nhất Bắc Âu có trên 700 năm trước.
Nơi đây chôn cất những nhân vật nổi tiếng của Thủy Điển như nhà vua khai sinh
nước Thụy Điển độc lập chết năm 1560 và nhà bác học nổi tiếng
Carl Linnaeus (1707-1778)


Mùa Thu lá Thùy dương rụng vàng trước ngôi nhà riêng
nay trở thành Nhà bảo tàng bác học Carl Linnaeus -
nhà thực vật học lỗi lạc thế giới người có công tập hợp và
phân loại hệ thống thực vật. Tên ông trở thành một cấu thành
tiếng la tình của các loại thực vật.

UPPSALA nói riêng và Thụy Điển nói chung rất tự hào về các loại hoa do
Carl Linnaeus gây giống sưu tập bảo tồn gen:
 
Chào các bạn! Hẹn ngày mai sẽ gặp lại các bạn ở STOCKHOLM.

Hà Linh Uppsala 16/9/2007

More...

AI VINH DỰ HƠN BÁC TẠO HAY HOA HẬU NGÔ PHƯƠNG LAN?

By Hà Linh

Trước khi trả lời bạn đọc câu hỏi này Hà Linh vui mừng báo tin cho các anh chị và các bạn rằng  đường truyền internet từ KS Mường Thanh nơi sẽ diễn ra cuộc gặp gỡ blogers Hà Nội ngày 8/9/2007 đã được check xong. Chiều nay Hà Linh được anh Nguyễn Trọng Tạo hỗ trợ đến kiểm tra tại đầu KS Mường Thanh. Còn anh Phan Chí Thắng ngồi tại nhà làm một đầu cầu webcam để thử đường truyền hình ảnh và tiếng nói. Thật tuyệt vời khi hình ảnh anh PCT trong chiếc áo ba lỗ tại một góc nhà của mình được truyền cực kỳ trung thực rõ từng đường gân thớ thịt. Còn tiếng nói thì thôi rồi thoạt đầu HL phải ngoái lại xem có phải ai đó đang đứng cạnh nói cái tiếng nói cứ thủ thỉ ở bên mình. Đến lạ.
Phương án kỹ thuật phục vụ buổi gặp gỡ đã sơ bộ thiết kế xong. Ít nhất 3 máy tính với webcam và mic loa sẽ được phục vụ các bạn ở xa. Về khoản này anh PCT sẽ có bài miêu tả và hướng dẫn cụ thể.
Chỉ có điều tối nay anh PCT thiệt thòi quá trong khi HL và anh Tạo được uống rượu và trò chuyện thân mật cùng hoa hậu thế giới người Việt Ngô Phương Lan  tại KS Mường Thanh thì anh PCT lại tiếp cận với Hoa hậu theo cách riêng của mình qua hình ảnh đôi lúc bị giật giật trong chiếc ba lỗ  của anh. Nhưng PCT vẫn vô tư nhường cho HL tất cả.
Theo yêu cầu của mọi người của Bố mẹ Hoa hậu và Giám đốc KS anh Tạo dung dị và khiêm tốn hát Khúc hát sông quê bằng chính cảm xúc và tâm hồn của tác giả. Không nhạc đệm không vũ điệu minh hoạ không kỹ thuật âm thanh và ánh sáng chỉ có âm điệu trung thực và nồng ấm của anh đã chinh phục người nghe. Như một điều tất nhiên Phương Lan cũng say sưa hát “Nhớ mãi kỷ niệm xưa” của Xuân Phương.
Mọi người tổ chức chụp ảnh kỷ niệm. Các chàng trai hào hứng ra mặt thay nhau đứng cạnh chụp chung với hoa hậu. Và người ta mời Nguyễn Trọng Tạo cùng chụp. Hình ảnh ung dung của anh Tạo bên cạnh hoa hậu khiến HL không biết ai là người thấy vinh dự trong cuộc chụp ảnh này Hoa hậu hay anh Tạo? Một người mới nổi tiếng nhờ sắc đẹp và một người vốn đã nổi tiếng nhờ trí tuệ và tâm hồn?  Có lẽ miền quê có khúc sông đi vào câu hát của NTT và LHM có hoa hậu mới đăng quang cảm thấy vinh dự nhất vì họ có cả hai.
HL tiếc là không mang máy ảnh theo để ghi lại phút giây đó một cách trung thực. Đành dùng mobile. Xin giới thiệu để các bạn cùng xem.
Có một máy ảnh cũng hoạt động trong lúc ấy của một người quen anh Tạo. Chắc là anh Tạo sẽ có ảnh đẹp hơn.


Mọi người chúc anh Tạo sau khi nghe tác giả hát "Khúc hát sông quê"

Uống riêng với Hoa hậu

Hoa hậu Ngô Phương Lan hạt tặng "Nhớ mãi kỷ niệm xưa". Hóa ra cũng là ca sĩ.
Người đứng cạnh là mẹ hoa hậu

Trước khi chia tay

More...