CÁNH VÕNG MỘT THỜI VÀ BÀI CA BẤT HỦ

By Hà Linh

    Hà Linh


       - Vũ ơi bác Nguyên Nhung đi rồi sao?


  Buông tờ báo tôi nghẹn ngào gọi điện cho Nguyên Vũ chỉ
  mong lễ viếng nhạc sỹ Nguyên Nhung chưa tổ chức để tôi
  còn kịp thắp một nén hương trước linh cữu bác. Bởi tôi đã
  một lần chậm chậm không thể sửa chữa được.

  Hôm đó nhóm nhạc Nguyên Vũ đến giúp cho Hội ngộ Mùa
  thu Hà Nội 2 của Hội bloggers Hà Nội tại Ba Mẫu quán.
  Anh buồn bã thông báo người cha - nhạc sỹ Nguyên Nhung
  đang bị ung thư giai đoạn cuối nằm Viện quân y 108.
  Tôi và anh Tạo đã hứa sẽ đến bên giường bệnh thăm Bác. Với tôi thì chỉ để nói với Bác rằng tôi yêu "Bài ca cánh võng" lắm người lính chiến trường chúng tôi ai cũng thuộc cũng hát hát khi hành quân chiến đấu khi hội diễn văn nghệ sinh hoạt đơn vị hát cả khi sốt rét run người rụng tóc. Dẫu chưa một lần gặp tác giả nhưng mọi người lính vẫn coi Nguyên Nhung là một đồng đội thân thiết cùng đi chiến dịch cùng nằm võng với mình...Chỉ mong mang thêm một chút niềm vui cho nhạc sỹ sau những gian truân và trúc trắc trong cuộc đời con người tài hoa và vất vả ấy.

Vậy mà tôi đã lỡ hẹn. Công việc cuốn hút. Cái thói vô tâm vô tình ru ngủ tôi theo thời gian. Muộn rồi anh Tạo ơi! Nhạc sỹ Nguyên Nhung giờ đã đi vào cõi vĩnh hằng.

Những ngày này tôi dường như đã khép cửa blog. Hơn một tháng qua tôi rảnh tay giải quyết cả núi công việc và lòng rất thanh thản khi chia sẻ được nhiều vất vả với các đồng nghiệp. Nhưng sau khi "đã bấm khóa nhớ thương đã chốt trong ký ức/đã tặng quà từ biệt đã ra ga" một cảm giác xót xa đánh mất điều gì đó quý giá cứ theo tôi. Nhưng không phải vì thế tôi quay lại lúc này. Đơn giản là tôi chưa thể quay lại tôi muốn mình có thời gian để sống thật sâu với chính mình với công việc của mình và với tình cảm mà đồng nghiệp hàng ngày tin yêu. Mọi thứ đều có giá của nó.

Entry này tôi muốn chia sẻ với bạn bè bloggers tin buồn không chỉ của riêng tôi muốn thú nhận một lỗi lầm của mình về sự thất hứa với nhạc sỹ Nguyên Nhung và người bạn Nguyên Vũ của tôi. Cầu mong linh hồn nhạc sỹ bay bổng nơi cửu trùng bình an yên nghỉ nơi vĩnh hằng mỉm cười thanh thản nơi chín suối. Trên dải đất quá nhiều khổ đau này Cánh võng ấy giờ mắc giữa quá khứ vinh quang của một thế hệ và cõi vĩnh hằng của một con người. Cánh võng ấy giờ theo Người về cõi xa xôi nhưng một đầu vẫn mãi mãi ở lại neo buộc những thế hệ mai sau vào màu xanh bất tận của cánh rừng tiềm thức- nguồn cội trường tồn một dân tộc.

Ngày mai tôi còn dịp đến trước nhạc sỹ để thắp một nén nhang cúi đầu tạ lỗi và cảm ơn Bài ca cánh võng đã một thời cứu rỗi chúng tôi. Xin post lại ở đây bài viết của Nhạc sỹ - nhà thơ Nguyễn Thuỵ Kha đăng trên Báo Lao động hôm nay 7/1/2009:

More...

THÁNG MƯỜI - TÌNH YÊU GỬI LẠI

By Hà LinhVẫn ấp ủ vào dịp 20-10 tôi sẽ viết được một chút gì để dành tặng những người phụ nữ tôi yêu. Rằng sẽ tìm một bài thơ nào đó làm tựa đề để trút lòng mình. Vậy mà tôi lại kẹt vào một chuyến đi xa. Trở về vội vã đã không kịp nữa rồi. Ngày tháng trôi hoang hoải như cơn gió heo may.
Thôi đành an ủi tình yêu không chỉ đóng khung trong một ngày. Miễn là Tháng Mười vẫn còn. Miễn là tình yêu của tôi với Tháng Mười vẫn vẹn nguyên.

Và may sao tôi lạc tới "Tháng Mười" của Tuyết Nga. Tuy vậy khi đọc "Tháng Mười" tôi không bị tình cảm đẹp đẽ với tác giả làm mụ mị. Tôi vốn ương ngạnh chậm thừa nhận cái hay của thơ Tuyết Nga khi đọc trên Vnweblogs mà chỉ tò mò vì những tứ thơ lạ thôi. Chị Phạm Dạ Thủy có lần vặn tôi: "Sao Hà Linh lại dám chê thơ Tuyết Nga. Chưa có ai làm thế đâu". Và bài này cũng vậy viết là viết theo cách tôi tìm hiểu tâm trạng của tác giả ẩn sau bài thơ chứ không bình kiểu lăng xê hoặc moi móc. Bài thơ tự nó có sức chuyển tải cái đẹp riêng khi đến với bạn đọc đâu phụ thuộc vào bài viết hay dở vào cái đầu hay con tim của kẻ thích bình thơ.

More...

DANH SÁCH BLOGERS HÀ NỘI ĐẾN 22h 2/9/2007

By Hà Linh

Hà Linh hân hạnh thông báo:

Anh Nguyễn Trọng Tạo và các anh chị trên blog rất mong muốn lên danh sách các blogers Hà Nội để gặp gỡ kết giao và hiểu nhau như những người bạn. Hà Linh lại là người mới đến chưa biết nhiều nên không thể kể được hết những ai đang ở Hà Nội. Vì thế Hà Linh xin có lời:

MỜI CÁC BLOGERS HÀ NỘI ĐĂNG KÝ ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ TẠI CÁC GÓP Ý CỦA BÀI NÀY

HOẶC THEO EMAIL: halinh101010@yahoo.com.vn
hoingovanchuong@yahoo.com.vn

Để Hà Linh tập hợp danh sách càng đông càng tốt giúp các anh chị và các bạn có điều kiện gần gũi nhau hơn  tổ chức được cuộc gặp mặt đông đủ trong dịp tháng 9 này. Biết đâu lại có được Câu lạc bộ các blogers Hà Nội trong tương lai. 

********************************** 

Thưa các anh chị và các bạn 

Vẫn biết rằng mỗi người với những nỗi riêng tư lên blog bằng con đường khác biệt nhưng rất đẹp là có chung ước nguyện chia sẻ những tâm tư suy nghĩ của mình. Những gì ta viết dẫu là hôm qua hay là hôm nay đều cố được trình bày đẹp nhất được đặt lên nơi trang trọng nhất và rất chân thành mời ngỏ bạn bè. Nhà của chúng ta như trên thiên đường luôn rộng cửa đón chào tất cả mọi người mọi lứa tuổi đến từ mọi nơi  làm nhiều nghề ngồi trên nhiều cung bậc của nấc thang xã hội. Và Tôi Chúng ta - những người xa lạ chỉ một lần thăm nhau và chia sẻ  thế là đã thành quen.

Đã mến nhau ai cũng có nhu cầu gặp gỡ để hiểu nhiều hơn đồng cảm nhiều hơn những trang viết của bạn bè. Tình cảm con người vốn chẳng bao giờ chịu trói chịu nhốt mình trong không gian chật chội. Ai thay mình nếu không phải chính mình tạo ra cơ hội hãy chìa tay và đến với nhau.

**********************************

Anh Nguyễn Trọng Tạo vẫn luôn là người "chia cho em một đời thơ". Vậy đến lượt mình chúng ta cũng có nhiều thứ để chia nhau trong cuộc đời ngắn ngủi này. Hà Linh sẽ xin được "làm người hát rong" nếu chỉ cần một nốt nhạc thôi một ca từ thôi được lắng đọng trong lòng bè bạn.

Hãy chia sẻ một chút riêng tư của mình như gieo hạt giống chúng ta sẽ được mọi người ban tặng một vụ mùa. Đó là tất cả những gì Hà Linh muốn nói. Thế giới này sẽ vô cùng nhỏ bé nếu chúng ta xòe tay cho nhau!

********************************

Thưa các anh chị và các bạn!

Nhờ sự tích cực của mọi người sau 20 giờ đồng hồ đến nay đã có được danh sách 21 BLOGERS Hà Nội là:

1. Nguyễn Trọng Tạo
2. Hoàng Cát
3. Phan Chí Thắng
4. Ba Tỉnh
5. Đoàn Văn Nghiêu
6. Minh Nguyệt
7. Tuyết Nga
8. Hà Linh
9. Đỗ Tiến Thụy
10. Nguyễn Anh Nông
11. Nguyễn Đình Toán
12. Trần Quang Đạo
13. Hoàng Trần Cương
14. Đỗ Hoàng
15. 4Mùa
16. Hồ Hữu Thới
17. Trịnh Thanh Sơn
18. Hà Văn
19. Nguyễn Thị Bích Yến
20. Đặng Hải Yến
21. Kiều Anh Hương

22. Vương Cường

Vẫn đang chờ các bạn bổ sung tiếp đấy. Nhanh lên nhé vì ngày tổ chức gặp mặt sắp đến rồi !!!!!

**********************************

Nhân đây Hà Linh xin tặng các anh chị và các bạn bài mới viết: CÀ PHÊ KHÔNG EM. Cô đơn bao giờ cũng chua xót như thế và hơn thế.

  • CÀ PHÊ KHÔNG EM

  • Đời ta thiếu rất nhiều
   Nước bốc lên mưa được bao nhiêu
   Nghe rạc rời con tim hoá cát
   Từng giọt đêm qua phin nhỏ vào lòng ẩm ướt
   Nắng nợ ta
   Ta nợ cà phê
    

   Hố đen hút ngược về
   Ta chập choạng vịn vào cơn mê cũ
   Để làm phao giữa mênh mông ly nhỏ
   Lặn tìm theo thăm thẳm bờ mi rủ ngụp giữa tóc mây một thời em để xoã níu bám từng sợi vương nghẹn từng ngụm hương bỗng hoá mềm ngăn vách con tim
    

   Đêm đảo chiều sương mù giăng về phía sáng im lìm
   Cà phê vẫn lắng ngược vào dĩ vãng
   Thánh thót ghi ta lả sợi khói say em bé đánh giày tàn khuya ngủ gật dòng thời gian lách tuột vào ly mỏng
   chạm vào con tim cát không em
    

   Đời thiếu nhiều
   Cát chẳng có cỏ mềm
   Đêm không là đêm
   ta chỉ có cà phê đen cũ
   uống cả Cao nguyên buôn làng phố núi nước mắt nụ cười rơi vào bột mịn không gian lặng ùa về ta ru mình thế đủ
   Đêm lại đảo chiều như đồng hồ dùng cát của lòng ta
   Hồ Lục Thuỷ cũng hình như không ngủ
   Em nơi nào tan trong đắng cà phê?

   Hà Linh City Hall Café Nguyễn Du Hà Nội

More...