TIỄN ĐƯA

 TIỄN ĐƯA
(Kính tặng Chính uỷ của tôi) 

Sau bốn năm chung sống bữa ấy chúng tôi chia tay nhau. Anh là người tiễn đưa. Tôi không nghĩ đấy lại là cuộc chia ly. Bởi tôi dẫn Đoàn văn nghệ Trung đoàn đi dự Hội diễn toàn quân (phía Nam) ở Đồng Dù sau ngày giải phóng rồi sẽ lại quay về với Anh. Nhưng Anh hình như đã biết trước tôi không quay về đơn vị nữa. Cho nên tôi đã không hiểu vì sao Anh trầm lặng và buồn đến thế. Tôi thì cứ nghĩ vì Anh thương tôi mới 20 tuổi đầu đã phải cáng đáng việc khó trong khi Đoàn toàn những đồng đội lớn tuổi hơn nhiều. Anh là Chính uỷ Thủ trưởng trực tiếp của tôi có quyền quyết định thành phần và tiết mục mang đi. Nhưng Anh không thể làm khác khi hầu hết các tiết mục đều do tôi sáng tác và dàn dựng. Sau này Anh kể Anh muốn giữ tôi ở lại vì biết phong thanh về một cơ hội sẽ tiễn tôi đi xa hơn thế.

Trong những ngày Hội diễn Ban Tổ chức nhận được điện của Anh đề nghị cho Đoàn của tôi được diễn trước thay vì chờ đến lượt ở cuối đợt do tôi có lệnh điều động trở ra Bắc giải quyết chính sách bệnh binh loại nặng. Chẳng ai ngờ cậu bé phổng phao đang tuổi lớn (rất đẹp trai nữa) lại là người vừa nằm viện hai tháng trời trốn về để tập văn nghệ. Trước đó tôi đã tranh luận gay gắt với Anh rằng tôi chỉ bị phù thũng do sốt rét rồi sẽ khoẻ như voi dư sức để tiếp tục ở lại đơn vị (bằng chứng là tôi chiều chiều vẫn trốn các bữa cơm kiêng không muối chạy đá bóng tưng bừng trong tuyển Trung đoàn). Nhưng Anh thì âm thầm làm tất cả cho cuộc giải phóng tôi khỏi màu áo lính. Rất vui là đợt Hội diễn đó Đoàn tôi có mấy giải. Riêng phần tôi sau này Anh ra Bắc mang về cho Bố tôi hai giải cá nhân: Một giải sáng tác ca khúc một biểu diễn (đơn ca).

Anh tính không sai rằng chỉ cần “tống” tôi ra khỏi bộ đội tôi tự tìm được cách đi của mình và sẽ không bao giờ oán trách Anh. Ngày đó ra Bắc trong “đoàn quân ốm yếu” tôi đã kiên quyết không phục viên ngay không ngồi vào mấy cái ghế do các anh chị tôi kê sẵn ở các cơ quan xí nghiệp Hà Nội. Tôi ôm ba lô lên Trường Văn hoá Quân khu Ba ở Chi Nê Hoà Bình để ôn thi Đại học. Tôi lại gặp may với sự lựa chọn của mình: đỗ đại học thủ khoa toàn quân năm đó trong top ten điểm cao toàn quốc. Sau này bạn tôi ra Bắc kể lại Anh mới là người hạnh phúc nhất khóc trong đêm đầu tiên nhận tin tôi thi đỗ. Việc tôi trở thành sinh viên Bách khoa ở Liên bang Nga sau này học tiếp hai lần sau đại học nữa cũng chỉ là giải xong các nghiệm đúng của phương trình do Anh lập cho tôi.

Anh là một Chính uỷ xuất sắc của chiến trường Tây Nguyên nên ngay năm sau đấy được cử ra Bắc học Trường Chính trị Quân khu Ba tại Hà Đông quê tôi. Nhờ đó Anh lại là người tiễn tôi đi Nga rồi các lần sau đó đi nghiên cứu sinh. Bố tôi cứ ân hận là không mai mối được con gái làng cho anh gửi rể ở quê mình. Tôi cứ luôn là người được Anh đưa tiễn đưa tiễn âm thầm dù tôi có biết hay không.

Số phận của con người sống cho người khác như Anh lại không may mắn. Sau chiến tranh biên giới phía Bắc Anh bị thương từ chối hiệu trưởng một trường quân sự trở về quê làm bổn phận người chồng bên người vợ lam lũ nghèo và khổ. Đứa con gái đầu lòng đẹp như hoa tên Nga kỷ niệm ngày tôi đi Nga học tập đã chết giữa tuổi xuân thì do tai nạn. Tôi đã cố gắng bù đắp cho mấy đứa con còn lại của anh vào đại học làm việc ổn định. Nhưng dường như tôi rất vô duyên. Dường như ông trời cố tình bắt tôi mắc nợ với Anh.

Tháng 8 năm nay Anh phát hiện bị ung thư về Viện K Hà Nội chữa chạy mà dấu tôi. Khi tôi biết chạy đến Anh cười tươi khen bác sĩ chữa giỏi bệnh thế mà khỏi rồi quầy quả về Việt Trì tôi chẳng kịp tiễn.
Nửa tháng nay Anh trở bệnh giai đoạn cuối. Ngày đầu tiên dùng moocphin giảm đau chập chờn hôn mê tôi đang đêm chạy lên với Anh. May mắn là Anh vẫn nhận biết và vui lắm. Những ngày sau tôi đã cố gắng đến với anh thường xuyên với hy vọng được vuốt mắt tiễn Anh đi về cõi vĩnh hằng. Vậy mà mỗi lần tôi vội vã lên Việt Trì rồi vội vã về thì Anh vẫn là người tiễn tôi dù chỉ bằng ánh mắt bằng cảm nhận âm thầm bên trong.

Trưa nay 10h04 ngày 13/12/2007 Anh đã ra đi không có tôi trong khi tôi đang mải mê phổ biến chính sách tinh giản biên chế theo “Nghị định 132” ở cơ quan. Đời này có những con người vô dụng chẳng ai tinh giản được trong khi người như Anh ông Trời lại tinh giản phũ phàng ở độ tuổi 63 chưa kịp nghỉ ngơi gì.

Tôi chỉ mong có lần được tiễn Anh đi một chặng đường kiếm tìm hạnh phúc kiếm tìm may mắn nhỏ nhoi mà không được. Trong những cuộc chia tay Anh cứ luôn là người ở lại dõi theo cầu chúc cho tôi. Và tôi đành tự an ủi rằng còn có rất nhiều đồng đội trẻ tuổi khác nhiều đứa em khác cũng tự nhiên được thừa hưởng tình yêu và lòng nhân ái của Anh. Họ nhận ra đi và rất ít khi quay lại.

Vẫn biết không ai thoát khỏi vòng luân hồi “sinh-lão-bệnh-tử”. Vẫn biết “đời là bể khổ” “sống gửi thác về” mấy ai thọ được trăm tuổi. Nhưng cuộc chia ly vào lòng đất đỏ bầm miền Trung du này của Anh sẽ mãi mãi là nỗi ân hận nỗi đau không thể nguôi mãi mãi là mối nợ trong tôi.

Nước trên mặt đất cứ theo sông dồn dập đổ về biển cả. Cuộc trở về với sỏi cát chỉ là thưa thớt những giọt mưa rơi. Tôi cũng chỉ dám mong được như những hạt mưa thưa thớt ấy thường trở về với cây cỏ quanh Anh với chị và các cháu nhiều hơn những giọt nước mắt hôm nay tôi cố nuốt vào lòng.

Hà Linh 13/12/2007

MX

Gư.ư...ừ! Ta là Ma Xó đâ.â...ây!
Chớ dại "quét dọn nhà cửa gọn gàng đón khách" mà ta sẽ theo chân khách vào nhà đấy!

HL

Ờ nhỉ cứ tưởng Cỏ May quên cả cách gửi ảnh tặng qua comment. Bất ngờ quá. HL đã gỡ nôt thủ tục đăng ký email khi góp ý rồi. Hôm trước để sót.
Hẹn một ngày nào đó sẽ quét dọn nhà cửa gọn gàng đón khách.

HL

Thanks a lot

Cám ơn Cỏ May tặng đôi mèo. Thật dễ thương. Mèo con với lá non. Và một ngày cũng còn non.

Cỏ May

undefined

Giọt đắng

Lang thang mỏi chân ghé thăm khu vườn hàng xóm tí xíu. Buồn!

src="http://tunganh.vnweblogs.com/gallery/3322/previews/9ad608efb7.jpg" alt="" />

hoangnguyen6889

Xuân sang văn vắng bóng Hà
Nguyên thì đổ bệnh nên ra ít vào
Anh chị các cháu thế nào
Còn em
vẫn thế
đôi khi vào lại ra...

Xin chào anh Hà Linh quậy mà lại vắng bóng thế này chị em lại khóc thét anh Hà Linh ơi... đùa vui cùng anh mấy câu.
Mến chúc anh và gia đình vạn sự như ý nhé.

halinh

Kính chào bạn hữu

Kính chào Hoa Huyền Ly- Hoàng Nguyên và bạn hữu!

HL rời xa blog lặng lẽ là bởi vì không muốn xa không muốn tuyên bố ồn ào không muốn cây cầu quay lại bị gãy. Có đôi lần trở về thấy bạn bè âm thầm đến thăm mà không chào hỏi được. Tết đêm nay lạnh buốt thương ngôi nhà hưu quạnh và những thiếp chúc mừng của bạn bè chưa mở HL xin đốt một ngọn nến thắp một nén hương để ấm lại một chút tình của mình gửi lại bạn bè.

Rất cám ơn mọi người đã ghé thăm và có ý chờ đợi. Sự trở về mong manh nhưng lòng thì nặng trĩu. Chúc các bạn hạnh phúc bình an may mắn và còn có nhiều điều kỳ diệu sẽ đến những ngày sau.

Hẹn gặp lại bên những ly trà.

hoangnguyen6889

Xin chào anh Hà Linh
Lâu quá lại ghé thăm anh đây. Sao hết bận chưa để cho bà con đọc thơ hay văm mới chứ. ĐỘ này HN cũnghơi bận một chút nên ít vào như xưa.
Nhớ thỉnh thoảng cho một vài bài vào để mọi người chia sẻ nhé.
Tết Ta sắp đến nơi rồi kính chúc gia đình anh : Vạn Sự Như Ý !

-

Năm 2007 tống sản phẩm khu vực nông lâm nghiệp và thuỷ sản đạt trên 231 nghìn tỷ đồng chiếm 20 23% trong cơ cấu kinh tế quốc dân. Sản lượng lương thực cây có hạt đạt 39 98 triệu tấn tăng 2 4% so với năm 2006. Tỷ lệ che phủ của rừng năm 2007 đạt 38 8%. Xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tăng mạnh so với năm 2006 ước đạt 12 5 tỷ USD tăng 20 6% so với năm 2006; trong đó nông lâm sản đạt 8 7 tỷ USD thuỷ sản đạt 3 8 tỷ USD vượt mục tiêu đề ra cho năm 2010 là 1 5 tỷ USD. Một số chỉ tiêu đã về trước kế hoạch năm 2010 như: diện tích cao su cà phê khoanh nuôi tái sinh rừng khai thác thuỷ sản giá trị xuất khẩu nông lâm thuỷ sản.

hoahuyen

Báo cáo Hà Linh tân Chủ Tịch
Phía Nam nhiệm vụ đã hoàn thành
Gạch khuân cả đống lung tung xếp
Toàn ở topten rất tráng hoành

Phía Bắc năm qua khá chứ anh ?
Tám đâu dính đó phải không anh ?
Hội ta phát triển thêm hùng mạnh
"Lãng tử đa tình" nhất xứ anh ?