CÁNH VÕNG MỘT THỜI VÀ BÀI CA BẤT HỦ

    Hà Linh


       - Vũ ơi bác Nguyên Nhung đi rồi sao?


  Buông tờ báo tôi nghẹn ngào gọi điện cho Nguyên Vũ chỉ
  mong lễ viếng nhạc sỹ Nguyên Nhung chưa tổ chức để tôi
  còn kịp thắp một nén hương trước linh cữu bác. Bởi tôi đã
  một lần chậm chậm không thể sửa chữa được.

  Hôm đó nhóm nhạc Nguyên Vũ đến giúp cho Hội ngộ Mùa
  thu Hà Nội 2 của Hội bloggers Hà Nội tại Ba Mẫu quán.
  Anh buồn bã thông báo người cha - nhạc sỹ Nguyên Nhung
  đang bị ung thư giai đoạn cuối nằm Viện quân y 108.
  Tôi và anh Tạo đã hứa sẽ đến bên giường bệnh thăm Bác. Với tôi thì chỉ để nói với Bác rằng tôi yêu "Bài ca cánh võng" lắm người lính chiến trường chúng tôi ai cũng thuộc cũng hát hát khi hành quân chiến đấu khi hội diễn văn nghệ sinh hoạt đơn vị hát cả khi sốt rét run người rụng tóc. Dẫu chưa một lần gặp tác giả nhưng mọi người lính vẫn coi Nguyên Nhung là một đồng đội thân thiết cùng đi chiến dịch cùng nằm võng với mình...Chỉ mong mang thêm một chút niềm vui cho nhạc sỹ sau những gian truân và trúc trắc trong cuộc đời con người tài hoa và vất vả ấy.

Vậy mà tôi đã lỡ hẹn. Công việc cuốn hút. Cái thói vô tâm vô tình ru ngủ tôi theo thời gian. Muộn rồi anh Tạo ơi! Nhạc sỹ Nguyên Nhung giờ đã đi vào cõi vĩnh hằng.

Những ngày này tôi dường như đã khép cửa blog. Hơn một tháng qua tôi rảnh tay giải quyết cả núi công việc và lòng rất thanh thản khi chia sẻ được nhiều vất vả với các đồng nghiệp. Nhưng sau khi "đã bấm khóa nhớ thương đã chốt trong ký ức/đã tặng quà từ biệt đã ra ga" một cảm giác xót xa đánh mất điều gì đó quý giá cứ theo tôi. Nhưng không phải vì thế tôi quay lại lúc này. Đơn giản là tôi chưa thể quay lại tôi muốn mình có thời gian để sống thật sâu với chính mình với công việc của mình và với tình cảm mà đồng nghiệp hàng ngày tin yêu. Mọi thứ đều có giá của nó.

Entry này tôi muốn chia sẻ với bạn bè bloggers tin buồn không chỉ của riêng tôi muốn thú nhận một lỗi lầm của mình về sự thất hứa với nhạc sỹ Nguyên Nhung và người bạn Nguyên Vũ của tôi. Cầu mong linh hồn nhạc sỹ bay bổng nơi cửu trùng bình an yên nghỉ nơi vĩnh hằng mỉm cười thanh thản nơi chín suối. Trên dải đất quá nhiều khổ đau này Cánh võng ấy giờ mắc giữa quá khứ vinh quang của một thế hệ và cõi vĩnh hằng của một con người. Cánh võng ấy giờ theo Người về cõi xa xôi nhưng một đầu vẫn mãi mãi ở lại neo buộc những thế hệ mai sau vào màu xanh bất tận của cánh rừng tiềm thức- nguồn cội trường tồn một dân tộc.

Ngày mai tôi còn dịp đến trước nhạc sỹ để thắp một nén nhang cúi đầu tạ lỗi và cảm ơn Bài ca cánh võng đã một thời cứu rỗi chúng tôi. Xin post lại ở đây bài viết của Nhạc sỹ - nhà thơ Nguyễn Thuỵ Kha đăng trên Báo Lao động hôm nay 7/1/2009:


CÁNH VÕNG ẤY ĐÃ TRÔI VỀ CÕI XA


(LĐ) - Vào lúc 9 giờ ngày 5.1.2009 (mùng 10 tháng chạp Mậu Tý) nhạc sĩ Nguyên Nhung (ảnh) đã ra đi tại Viện Quân y 108 hưởng thọ 76 tuổi. Con thuyền "cánh võng" của một thời trận mạc đã đưa tác giả của nó trôi về cõi xa xăm trong chính giai điệu tha thiết ấy.

Nguyên Nhung tên khai sinh là Nguyễn Bá Nhung - sinh ngày 15.11.1933 tại Quảng Trạch Quảng Bình. Mảnh đất địa đầu vùng Bình - Trị - Thiên đã sản sinh cho đất nước một nhạc sĩ nổi tiếng từ khi còn rất trẻ.

Nguyên Nhung vào bộ đội từ năm 17 tuổi ở đội văn nghệ Trung đoàn 18 sau đó nhiều năm tháng hoạt động trên đất Lào và Campuchia. Hoà bình ở miền Bắc Nguyên Nhung ra Hà Nội học sáng tác nhạc do chuyên gia nước ngoài giảng dạy vào 1957. Năm 1960 ông về Đoàn Văn công Tổng cục Chính trị. Chính thời kỳ này bên cạnh người bạn đồng niên Doãn Nho nổi tiếng với "Sóng Cửa Tùng" "Tiến bước dưới quân kỳ" "Chiếc khăn rơi"... Nguyên Nhung nổi tiếng với "Chiếc đàn môi" "Từ trên đỉnh núi"...
 
Bài "Cờ Ba nhất phấp phới bay" đã đoạt giải nhất cuộc thi ca khúc 1961. Ngày đó "Chiếc đàn môi" của Nguyên Nhung cùng "Chiếc khăn rơi" của Doãn Nho đã rất thịnh hành "Anh ơi đàn môi đây đàn môi này là niềm tin..." dường như đã thành giai điệu tỏ tình của thanh niên thời ấy. Khi đã có tiếng năm 1963 Nguyên Nhung vào học sáng tác tại Trường Âm nhạc VN (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia).
 
Khi ra trường lại là lúc cả nước đang cao trào đánh Mỹ Nguyên Nhung lại cùng những đoàn quân vào chiến trường. Chính những năm tháng sôi động và ác liệt ấy đã thai nghén trong cảm xúc người nhạc sĩ quân đội một "Bài ca cánh võng" đã thấm vào đông đảo lính trận hệt như nhạc phẩm "Kachiusa" với người lính Liên Xô chống phátxít khi xưa. Có thể nào lòng ta không chùng xuống bâng khuâng khi sau một ngày hành quân vất vả dọc lối mòn đèo dốc Trường Sơn bỗng dừng chân tại một bãi khách trong chiều buông.

Lúc ta giở balô con cóc lấy ra một chiếc võng bạt thân thuộc căng lên hai cây rừng và từ từ ngả lưng trên con thuyền bồng bềnh cũng là lúc tự nhiên ta nhẩm lên giai điệu: "Dừng chân bên suối võng đưa/ Nhìn trời cao trong xanh lồng lộng.." bất hủ của Nguyên Nhung chia sẻ với lính Trường Sơn. "Bài ca cánh võng" cùng nhiều bài ca thời ấy đã đưa chân đoàn quân tiến về Sài Gòn năm 1975.

Nhắc đến Nguyên Nhung bên cạnh những ca khúc nổi tiếng trên anh em làng nhạc còn nể trọng ông như một tác giả hợp xướng và giao hưởng có tầm cỡ. Âm nhạc Nguyên Nhung ở lĩnh vực kinh viện này chứa chất một tầm vóc tư tưởng trong ngôn ngữ thể hiện. Những cột mốc mà Nguyên Nhung đóng trên lộ trình hợp xướng VN là những "Mặt trời chiếu sáng vùng Tây Bắc" (5 chương) "Cờ chiến thắng" (7 chương) "Giải phóng" (7 chương)... và thật thấm sâu vào cuộc đời như "Đây là tổ quốc của tôi". Nhạc trưởng Nguyễn Hoà Bình (con trai NS Nguyễn Đình Phúc) thường tấm tắc hết lời ca ngợi khi nói về hợp xướng của Nguyên Nhung - một giọng điệu đầy bản sắc mang tính cấu trúc cao.

Điều đáng kính ở Nguyên Nhung là sự điềm đạm và chất phác trong mọi cư xử với đồng nghiệp với bạn bè với cuộc đời. Có lẽ cái chất Quảng Bình đã thấm sâu trong ông giữ cho ông không bị biến dạng qua bao nhiêu thăng trầm của đời sống. Lúc nào cũng một Nguyên Nhung lặng lẽ không khoa trương nhưng đầy chứa chất đầy rung cảm. Ông thật xứng đáng với Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật bởi những cống hiến âm nhạc cho đất nước.

Từ năm 1971 bản "Khúc tưởng niệm" của Nguyên Nhung đã được Nhà nước chọn làm khúc tưởng niệm chính thức - cùng Lưu Hữu Phước và Đỗ Nhuận. Đến những ngày áp Tết này thì chính khúc tưởng niệm đó lại dành cho tác giả. Xin thắp một giai điệu tưởng niệm ông và tin rằng cánh võng xưa đang đưa ông trôi về cõi xa xăm cùng các đàn anh bè bạn và đàn em làng nhạc đã ra đi.

Nguyễn Thụy Kha

Thụy Vân Nguyễn

Bất Diệt

Đại tá Nguyên Nhung đã viết tác phẩm nhạc múa"Bất Diệt"nhạc sỹ sẽ sống mãi cùng với cách mạng Việt Nam,tư tưởng và tinh thần của nhạc sỹ sẽ còn mãi như ông Bethoven hay ông Mozart....

HL

Nhớ!

Anh Tạo ơi!

Anh đi xa quá lâu quá. HL nhơ anh lắm muốn có dịp ngồi với anh tri kỷ mà cứ phải chờ.

Hôm kia 19/1 HN đón tiếp các bloggers SG không có anh kém vui đi nhiều.

Hẹn gặp anh sau Tết vậy Tập thơ Đa thức HL còn để dành chưa ra mắt chờ anh về tư vấn.

Dịp này HL có quay lại để đưa bài cho đỡ trống nhà nhưng bận nhiều quá không ghé thăm anh được anh thông cảm nha.

Sau Tết HL đi Malaixia và Indonexia khỏng một tháng qua Rằm thành ra Ngày Nhà thơ VN HL không được dự vui rồi. Nhưng vẫn gửi Đa thức đến dự ở Văn Miếu.

Bao giờ anh ra nhoqứ nhắn ngay cho HL.

Chúc anh đón Xuân vui và Hạnh Phúc.

nguyentrongtao

Với Hà Linh

Loanh quanh thế nào giờ mới đến đây nhận tin buồn về một nhạc sĩ đàn anh đã ra đi. Đau xót quá và bâng khuâng lắm. Tôi vốn có cảm tình với nhạc Ngyên Nhung từ nhỏ đến giờ nhiều lúc rượu vào lại hát "Đêm qua bên lửa hồng anh thức thâu đêm/ Làm đàn môi/ Tặng người thương..." ca khúc anh viết từ 1960.
Năm 1984 đến khu Văn công quân đội đón anh đi khu Bốn anh bị đau. Thỉnh thoảng anh em gặp nhau ở Hội Nhạc sĩ anh vẫn ít nói nhưng khi tôi nhắc đến những bản nhạc hay tạo nên phong cách "khí nhạc" của anh là anh tâm đắc lắm. Mấy năm trước đoàn nhạc sĩ đi viết cho ngành BCVT tôi ở cùng phòng với anh. Đêm nào 2 anh em cũng thức khuya trò chuyện. Tôi mới biết là anh rất thích thơ. Anh nói: Những lúc buồn nhất mình lại thường đọc thơ Tạo à. Hôm nào có tập thơ mới cho mình nha.
Tôi vừa in tập thơ mới nhưng khi anh mất rồi mới nhớ lời anh dặn. Thật có lỗi với anh.
Cầu mong anh siêu thoát cõi vĩnh hằng và luôn trở về cùng với những tác phẩm anh để lại cho đời.

Với Hà Linh: Nhiều công việc cuốn chúng ta quên đi bao lời hẹn. Và khi nhớ ra mọi việc đã muộn rồi.
Cám ơn blog Hà Linh.

HL

Chào anh Khoái và Noracat!

Chào Anh Khoái và Noracat

HL đã đến viếng nhạc sỹ Nguyên Nhung chiều hôm qua thay mặt cho ngành của Hà Linh. Những tình cảm của các bạn thật chân thành và sâu sắc. Có lẽ cả người quen và chưa quen thân với nhạc sỹ đều không thể quên một thời máu lửa và yêu thương ấy.

Trên bàn thờ HL đã đặt toàn bộ các comments của bạn bè bloggers để thay mặt các bạn thắp nén nhang vĩnh biệt người nhạc sỹ tài hoa ấy. Nguyên Vũ - con tỷai nhạc sỹ rất cảm động và gửi lời cám ơn chân thành đến tất cả mọi người.

Hà Linh đang chuận bỉ trở lại với blog trong ngày gần đây. Hy vọng đưopực bạn bè ủng hộ.

Hẹn gặp lại.

noracat

Anh HL thân mến

Em cứ nghĩ anh vẫn bận nên hôm nay mới vào nhà anh...
Sáng nay em và mẹ cũng vừa nói chuyện về chú Nguyên Nhung...ngày xưa Ba em thân với chú Doãn Nho và chú Nguyên Nhung lắm...em không biêt chú cũng là người thân của anh.
Em cũng rất thích và vẫn hay hát bài " Bài ca bên cánh võng " của NS Nguyên Nhung anh à.
Em xin chia buồn cùng anh HL nhé và cho em gửi lời chia buồn đến gia quyến NS Nguyên Nhung nha anh.

Nguyễn Hồng Khoái

BUỒN

Lâu lắm rồi bận công tác Hà Linh về nhà thông báo... tin buồn như bao nỗi buồn của người lính trên đường hành quân trên đường Trường Sơn có những cánh võng ru trong ký ức để làm nên sức mạnh.
Không ai cưỡng nổi cái chết nhưng sự ra đi của Nhạc sỹ Nguyên Nhung với người lính như tôi và Hà Linh hãy để những giọt lệ chảy vào trong cho tăng thêm sức mạnh và sự đầm ấm khát khao và chia sẻ những niềm thương nỗi nhớ cùng bạn bè và gia quyến Nhạc sỹ.
Hà Linh viết đi
Mình hay comment viết thì dốt lắm

HL

Xin cám ơn

Xin chào Hà My Thuận Nghĩa Thanh Cao Lê Công Văn Công Hùng Hà Đình Chung Đức Tiên Hà Vân Phương Hà

Hà Linh rất xúc động khi thấy các anh chị bạn bè đã sớm vào để chia sẻ cùng Hà Linh nỗi buồn chia tay với nhạc sỹ Nguyên Nhung.

Hà Linh chiều nay sẽ đến Nhà tang lễ Bệnh viện quân đội 108 để thay mặt các bạn thắp nén nhang trước vong linh của nhạc sỹ thay mọi người nói lời cám ơn chân thành với nhạc sỹ và chuyển tới Nguyên Vũ những lời chia sẻ của các bạn.

Tình cảm của các bloggers mọi miền thật giản dị nhưng đáng quý biết bao.

phuongha

Hà Linh
Xin cùng HL chia sẻ nỗi mất mát khi Nhạc sỹ tác giả Bài ca bên cánh võng dã ra đi.Những bài hát của một thời nâng bước chung ta đi để đén ngày 30/4 đại thắng
Một lần nữa chia buồn cùng gia quyến NS và HL

ductien

Lời cảm

Nhớ Nguyên Nhung với những ca khúc thời chống Mỹ ! Xin thắp một nén nhang viếng hương hông nhạc sĩ !

Hà Vân

"Chiều Trường Sơn dào dạt võng đưa "

"..Rừng ru ta thân yêu như quê nhà ... lời ru xưa vỗ về .." sẽ mãi còn với những ai yêu đất nước Việt nam một thời khói lửa.
Hãy làm ơn thay em thắp một nén nhang - kính viếng hương hồn người nhạc sĩ tài hoa - cầu mong ông bình an yên nghĩ.

Em Hà Vân

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3062','h08pufhk0evev932rsr6k9tr32','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-24 06:46:36','/a121896/canh-vong-mot-thoi-va-bai-ca-bat-hu.html')